Sửa chữa Vitme máy CNC

Sửa chữa Vitme máy CNC

Facebook a c Google RSS

1/ TRỤC VÍT ME

Các dạng hỏng hốc thường gặp:

- Trục vít bị cong

-  Vít bị mòn, sứt mẻ bề mặt làm việc.

– Ngõng trục vít lắp với ổ bị mòn.

Phương pháp sửa chữa thay thế

– Trục vít me bị cong: được nắn thẳng bằng đầu kẹp, bằng đòn bẩy hoặc bằng các phương pháp khác. Khi nắn trục vít được chống lên 2 mũi tâm để xác định vị trí có độ đảo lớn nhất, lỗ tâm được phục hổi trên máy tiên, khi đó phải xén mặt đầu rồi mới sửa lỗ.

– Trục vít me bị mòn, sứt mẻ bề mặt làm việc: Nếu yêu cầu về độ chính xác của bộ truyền không cao thì ta có thể hàn đắp sau đó tiên lại ren (trước khi tiên thì ta phải ủ trục vít).

– Ngõng trục vít me lắp với ổ bị mòn được sửa chữa bằng cách mạ, phun kim loại. Nếu mòn nhiều thì ta tiên nhỏ ngõng trục đi sau đó ép bạc.

2/ ĐAI ỐC CỦA TRỤC VÍT ME

Dạng hỏng thường gặp:

       Do điều kiên làm việc của đai ốc là liên tục so với trục vít nên đai ốc thường chóng mòn bề mặt làm việc, nứt hoặc vỡ.

Phương pháp sửa chữa thay thế:

        Nếu đai ốc bị hỏng thì biên pháp sửa chữa tốt nhất, kinh tế nhất là thay mới. Bởi vì giá thành sửa chữa có khi còn cao hơn giá thành của đai ốc mới, chất lương của đai ốc qua sửa chữa phục hồi không thể bằng đai ốc mới.

3/ CỤM TRỤC VÍT ME - ĐAI ỐC

Các dạng hỏng thường gặp

         Đặc điểm của bộ truyền trục vít- đai ốc: Do bề mặt làm việc của trục vít me và đai ốc khác nhau, đai ốc làm việc liên tục nên chóng mòn hơn trục vít, mặt khác do đặc điểm của máy thường làm việc không hết công suất nên bản thân trục vít me mòn cũng không đều. Từ những nhận định trên ta có thể đưa ra một số dạng hỏng của bộ truyền trục vít- đai ốc là:

–  Bộ truyền làm việc không ổn định (lúc nặng, lúc nhẹ không đều). Nguyên nhân do nhiều bụi bẩn, trục vít cong, thiếu dầu bôi trơn.

– Trục vít me quay nhưng đai ốc không tịnh tiến. Nguyên nhân do mòn hết răng của đai ốc.

– Bộ truyền bị rơ dọc. Nguyên nhân do mòn đai ốc.

Phương pháp sửa chữa thay thế:

Để khắc phục các dạng hỏng trên trước hết ta kiểm tra lượng dầu bôi trơn, vê sinh bộ truyền, kiểm tra bề mặt làm việc của trục vít- đai ốc, kiểm tra độ thẳng của trục vít me, kiểm tra độ đồng tâm giữa trục vít me và đai ốc. Nếu lượng dầu bôi trơn không đủ thì ta bổ xung thệm, nếu đai ốc bị mòn thì ta thay mới, trục vít me cong thì đem nắn lại, chú ý điều chỉnh sự đồng tâm giữa trục vít và đai ốc.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hê:

* Công Ty NGÂN HƯNG CNC

- Địa chỉ: 131/6 Mã Lò, KP8, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, Tp.HCM

- Điện thoại 0933.380.888 - 0944.446.444

- Mail: viettancnc01987@gmail.com

- website: http://www.nganhungcnc.com/